2812 Dell - thương hiệu kinh doanh trực tiếp

Trang chủ » Tư vấn » Xây dựng thương hiệu » Dell - thương hiệu kinh doanh trực tiếp

Dell - thương hiệu kinh doanh trực tiếp

Không thua kém gì những tên tuổi nổi tiếng khác, máy tính Dell cũng là một trong nhưng thương hiệu được nhiều người tiêu dùng biết đến với chất lượng và nổi tiếng trên toàn cầu. Người chủ sáng lập ra thương hiệu nổi tiếng này có thể là một bất ngờ lớn vì nếu không có niềm đam mê với máy tình thì có lẽ ông đã trở thành một bác sĩ tương lai Michael Dell.

Vào năm 1983 chàng sinh viên Michael Dell vào học lớp dự bị y khoa ở đại học Texas, nhưng chàng sinh viên này lại chẳng có một chút hứng thú với ngành nghề này. Mối quan tâm thực sự của chàng trai này chính là máy tính. Khi bạn bè và những sinh viên khác bù đầu với những quyển sách dày hay những cuộc vui cùng bạn bè thì Michael Dell lại vùi đầu vào những chiếc máy tính IBM. Và sau một thời gian chỉnh sửa, anh đem bán lại cho bạn bè hay những công ty và thu nhập tháng đầu tiên của Michael là một con số chóng mặt, 180.000 đo la Mỹ.Từ đó, Michael nhanh chóng nhận ra rằng nếu anh mua các bộ phận linh kiện rồi tự mình lắp ráp những chiếc máy vi tính thì anh có thể kiếm nhiều hơn nữa. Những chiếc máy tính mà anh tự lắp ráp có giá rẻ hơn những loại máy tính khác 15%.

Năm tiếp theo, Michael Dell chính thức thành lập công ty máy tính Dell và các sản phẩm của công ty bắt đầu có tên thương hiệu là Dell. Vào năm 1985, Michael bắt đầu lắp ráp máy theo yêu cầu của khách hàng cụ thể. Khách hàng có thể yêu cầu một cách chính xác những gì mình muốn và những gì mình không muốn với chiếc máy tính của mình và Dell sẽ giúp họ thỏa mãn những yêu cầu đó.

Giữa thập kỷ 1980, hai yếu tố chính của thương hiệu Dell đã được hình thành: máy tính Dell được đặt qua điện thoại và được giao tận nhà, yếu tố thứ hai là máy tính được sản xuất theo đơn đặt hàng. Hai yếu tố này không chỉ giúp cho mọi thứ trở nên dễ dàng hơn mà còn giúp công ty giảm thiểu được chi phí và không còn cần đến các công ty linh kiện.Từ đó không còn gì có thể cản trở được sự phát triển của Dell, vào năm 28 tuổi Michael Dell trở thành vị giám đốc điều hành trẻ nhất của một công ty có tên trong danh sách Fortune 500.Ngày nay Dell đã trở thành một trong những nhà bán lẻ máy tính trực tiếp hàng đầu và là một trong những nhà sản xuất máy tính lớn nhất thể giới. Và khi xuất hiện internet thì đây là một trong những công cụ tốt nhất hỗ trợ cho việc bán hàng trực tiếp hoàn hảo của thời đại.

Ngoài những chiếc máy tính cá nhân thì Dell cũng sản xuất những dòng máy chủ và phần mềm vi tính. Tuy nhiên công ty này cũng từng thất bại cay đắng với việc tung ra thị trường dòng máy tính Web PC vào năm 1999. Không những thế, Dell cũng từng nhiều lần thất bại trên con đường xây dựng thương hiệu của mình. Chẳng hạn như một trong những thất bại nữa của Dell là bán những chiếc máy tính cá nhân ở những siêu thị thay vì chỉ bán qua những hệ thống phân phối sản phẩm của mình. Nhưng qua thất bại đó, Dell cũng tập trung hơn vào thị trường thế mạnh cũng như điều đã tạo nên thương hiệu của họ chính là bán hàng trực tiếp.  • Những bí quyết giúp thương hiệu này thành công

- Sự tập trung: Michael Dell đã khẳng định “chúng tôi chỉ bán hàng trực tiếp” trong cuốn Lessons From The Top “và sự thật hiển nhiên này đã được chứng tỏ là khá đáng sợ, nó buộc chúng tôi bị lạc theo năm hướng khác nhau. Nhưng chúng tôi đã trở nên tập trung một cách khó tin”.

- Sự hòa điệu: Dell thống nhất việc sản xuất và phân phối thành một “Bí quyết giúp thành công của công ty là nhờ chúng tôi đã bố trí sao cho mọi thứ hoạt động hài hòa với nhau theo một cách chưa từng có ai dám thử nghiệm trước đó” Michael Dell thẳng thắn nhìn nhận.

- Từ nhận thức: Đây là một thương hiệu hoàn toàn có thể nhận thức được tính cách của mình. Không như Appple để có thể tạo ra những sản phẩm đẹp để có thể làm vừa lòng khách hàng. Dell là chức năng, là giá trị và là cái mà theo cách gọi công ty là “giải pháp”. Không phải là một thương hiệu kiểu cách hay sang trọng và họ cũng không bao giờ nỗ lực để làm điều ấy.  •  Thông tin chi tiết về Dell

- Trang web: www.dell.com

- Thành lập: Năm 1984

- Xuất xứ: Mỹ

  • Thực tế thương hiệu:

- Dell là nhà kinh doanh máy tính trực tiếp hàng đầu trên thị trường

- Phần lớn sản phẩm của Dell được bán cho các tổ chức kinh doanh và các cơ quan chính phủ (chỉ có khoảng 10% là bán cho người tiêu dùng)

YN ( Theo Brand Royalty)