2812 Hewlett - Packard thương hiệu quản trị

Trang chủ » Tư vấn » Xây dựng thương hiệu » Hewlett - Packard thương hiệu quản trị

Hewlett - Packard thương hiệu quản trị

Hewlett – Packard là một trong những thương hiệu được biết đến với rất nhiều những sản phẩm. Nhưng hai sản phẩm giúp thương hiệu này nổi tiếng và được người tiêu dùng toàn cầu biết đến chính là máy tính và máy in. Cái tên này được biết đến chính vì cách tiếp cận mang tính cách mạng của nó trong quản lý.

Quản trị mở hay còn gọi là “đường lối HP” ngày nay vẫn được liên hệ với  công ty khởi đầu bởi hai nhà sáng lập là Bill Hewlett và Dave Packard. Đây chính là phong cách quản lý được hình thành một cách ngẫu nhiên chứ không phải do dự tính trước từ ban đầu.Thật vậy, khi hai người bạn cùng lớp sáng lập ra công ty vào năm 1939 với việc chế tạo ra những máy dao động âm trong một nhà xe ở California, họ không hề nghĩ đến đây chính là tiền thân của một công ty toàn cầu và danh tiếng.

Dave – một trong hai người sáng lập ra Hewlett – Packard sau đó cho biết:“Chúng tôi đơn thuần chỉ nghĩ đến việc có được một công việc cho bản thân. Đó là tất cả những gì mà chúng tôi đã nghĩ…Chúng tôi không hề nghĩ đến việc sẽ tạo ra được một công ty lớn”. 

Không hề có bất kỳ một kế hoạch kinh doanh nào được vạch ra trước và dài hạn, họ hoàn toàn thoái mái về việc định hình một công ty. Ngay cả tên của công ty cũng được chọn bằng cách tung đồng xu xem tên người nào sẽ đứng trước. Họ không hề bận tâm đến việc nghiên cứu thị trường bởi họ quan niệm bản thân công nghệ đã luôn là một yếu tố kích hoạt.

Dave triển khai một phong cách quản lý mới cho riêng mình với cái tên khá phức tạp:“Quản lý bằng cách đi vòng vòng”. Mọi nhân viên điều có tầm quan trọng như nhau và chính sách “cửa luôn mở” được hình thành. Văn phòng làm việc của các cấp điều không có cửa và tất cả những nhân viên khác làm việc trong văn phòng chung. Tất cả các nhân viên điều có thể thảo luận bất cứ điều gì với cấp trên mà không sợ bị ghen ghét hay thù vặt.Hewlett – Packard là một công ty tuyệt vời, mỗi nhân viên điều có chế độ bảo hiểm y tế và phần thưởng giáng sinh như nhau. Công ty còn thường xuyên tổ chức các buổi dã ngoại, những buổi tiệc nội bộ và mọi người điều có thể gọi tên nhau một cách thân mật. Từ những ưu đãi tuyệt vời ấy tất cả điều sẵn sàng cho một nhiệm vụ: sáng tạo ra những sản phẩm công nghệ tiên tiến nhất.

Khi những công ty khác đang chú trọng vào thị phần hay những chiến lược tổ chức thì Hewlett – Packard lại chú trọng vào vấn đề phát triển trong tương lai hơn. Và minh chứng điển hình nhất chính là bản ghi nhớ mà Dave gửi cho nhân viên của mình vào năm 1961:“ Nhiệm vụ chính yếu của chúng ta là thiết kế, phát triển và sáng chế những sản phẩm tốt nhất vì sự phát triển của khoa học và lợi ích của con người. Chúng ta nhất định phải hết mình vì nhiệm vụ này”.

Công ty này hầu như đã đơnhương độc mã thay đổi tư duy quản lý, thương hiệu này chứng tỏ rằng sự quan tâm và đối xử tốt với nhau là một trong những tác nhân tạo nên một công ty vững mạnh và quan trọng hơn hết là thương hiệu vững mạnh.Theo nhận xét của tổng giám đốc điều hành công ty tiếp thị và truyền thông Third Age Media, trên tạp chí Fast Company:“ Các công ty cần thoát khỏi ảnh hưởng của người lãnh đạo. Một trong những ví dụ tuyệt vời cho vấn đề này chính là “ đường lối HP”. Mọi người đều làm việc ở HP đều biết chính xác “ đường lối HP” là như thế nào. Có thể họ không biết được tên của vị tổng giám đốc điều hành tạm thời của công ty…nhưng công ty này đã chuyển đổi được cảm hứng của những nhà sáng lập để có thể tạo thành một thương hiệu vĩnh cửu có những giá trị và viển kiến riêng của nó”.

Từ khi sát nhập thành công với Compaq vào năm 2002, Hewlett – Packard ngày nay đã có hơn 150.000 nhân viên trên 160 quốc gia với giá trị thương hiệu là 20 tỷ đô la. Để có được thành quả này thì đây không chỉ đơn thuần là một chiến lược marketing khôn ngoan, dù đương nhiên đó cũng là một yếu tố quan trọng. Với chiến dịch quảng cáo của công ty hầu như nhắm vào những thị trường tiêu thụ trẻ tuổi hơn trong thời gian gần đây chính là tính yếu của thương hiệu công nghệ kỹ thuật số.Thành công này cũng là một trong những kết quả của một nền văn hóa được thể hiện nội bộ Hewlett – Packard. Điều này càng được khẳng định qua lời phát biểu của tổng giám đốc điều hành công ty của HP, Carly Fiorina trong một diễn đàn về quản lý ở Tokyo:“ Việc xây dựng thương hiệu mạnh không chỉ là một lời hứa với khách hàng, với đối tác, cổ đông hay cộng đồng. Mà đó cũng chính là một lời hứa với chính bản thân chúng tôi…nhằm thể hiện một bộ mặt tích cực và hưng phấn hơn với nhân viên của mình trên toàn thế giới”.

  • Nhưng bí quyết giúp HP thành công rực rỡ:

-  Tính công nghệ: Sự tập trung vào công nghệ của HP làm cho sản phẩm của họ tạo được niềm tin về tương lai. Tổng giám đốc điều hành công ty của HP, Carly Fiorina khẳng định:“ Khi bạn nghĩ về những chủng loại sản phẩm đang phát triển, ví như hình ảnh kỹ thuật số, thì chỉ có chúng tôi mới mang đến cho mọi người những sản phẩm mà không có bất kỳ một ai, hay bất kỳ một công ty nào có thể mang lại”.

- Phong cách quản lý mở
: Có thể nói “đường lối HP” là điều được nhắc đến nhiều nhất trong các nền văn hóa công ty. Trọng tâm của vấn đề này chính là theo đuổi và lắng nghe ý kiến nhân viên thông qua phong cách quản lý mở.

  • Thông tin chi tiết về Hewlett – Packard

- Trang web: www.hp.com

- Thành lập: Năm 1939

- Xuất xứ: Mỹ

  • Thực tế thương hiệu

1. Một trong những khách hàng đầu tiên của HP chính là các phim trường của Walt Disney, họ đã mua tám chiếc máy dao động âm để triển khai và thử nghiệm hệ thống âm thanh đột phá cho bộ phim Fantasia

2. Mỗi năm HP chi ra hơn 4 tỷ đô la vào việc nghiên cứu, phát triển những sản phẩm mới

3. HP phục vụ hơn 1 tỷ khách hàng trên hơn 160 quốc gia.

YN ( Theo Brand Royalty)