2812 Microsoft - thương hiệu chi phối

Trang chủ » Tư vấn » Xây dựng thương hiệu » Microsoft - thương hiệu chi phối

Microsoft - thương hiệu chi phối

Là một trong những thương hiệu lớn chỉ đứng sau Coca – Cola trong mọi cuộc thăm dò, Microsoft được sáng lập bởi một người bỏ dở đại học nhưng đạt được những thành quả đáng nể và như một tay tổ vi tính – Bill Gates. Với việc phát triển các phần mềm máy tính, giờ đây ông đã trở thành một trong những người giàu có nhất hành tinh.

Quay ngược thời gian, Microsoft là một trong những thương hiệu  bị coi thường và không được tin tưởng nhất trong lịch sử. Cũng chính vì điều này mà khi Microsoft thành công đã khiến không ít người hoang mang và ngờ vực, điều này được bày tỏ khá nhiều trên các trang mạng internet.

Xin trích dẫn một số ví dụ như cho điều này từ trang web Building Brands:“Giá trị của thương hiệu Microsoft ngày nay, theo một nghiên cứu của Interbrand là 65 tỷ đô la. Như thế này có gọi là quá nhiều so với một thương hiệu mà hầu như không ai thực sự yêu thích. Và đó cũng chính là điều mà chúng tôi muốn hướng đến thương hiệu này. Làm sao mà thương hiệu Microsoft lại có thể đáng giá như vậy? Không phải những thương hiệu điều được cho là phải có tính vô hình và sự tín nhiệm hay sao?...thương hiệu hình thành từ nhận thức, chắc chắn như thế. Đối với nhiều người thì nhận thức về Microsoft và Bill Gates cũng tương tự như đối với nhân vật phản diện James Bond – họ cùng nhắm tới việc chi phối thế giới này với phương tiện độc quyền và phi lý luận…


Ngay từ lúc mới khởi đầu Microsoft không chỉ muốn lãnh đạo mà còn muốn thống trị thị trường. Và họ nhận thức được muốn làm được điều ấy thì cần phải nhờ đến sự trợ giúp của những công ty lớn. Vào năm 1981, khi Microsoft được 6 tuổi thì lúc này các công ty công nghệ chưa phát triển bằng Microsoft. Công ty có trụ sở ở Seattle nhận lãnh trách nhiệm cung cấp hệ điều hành cho những máy tính cá nhân đầu tiên mang thương hiệu IBM, Bill Gates đã nhận thấy đây là một trong những cơ hội tiềm năng cực lớn.Ngược lại, IBM không hề nhận thức được quyết định của họ là quan trọng đến mức nào. IBM nhận định Microsoft chỉ là một phần mềm và là một thứ vô hình nên sẽ không phải là một sản phẩm hữu hình như chiếc máy tính của họ. IBM đã hợp tác với họ để tiết kiệm thời gian và công sức. Ý thức công nghệ của những công ty ở thập niên 1980 chỉ nhắm vào phần cứng – thứ mà chúng ta có thể chạm tay vào được. Và họ không tránh khỏi những suy nghĩ không phải mất thời gian vào những phần mềm và để cho công ty khác thực hiện thay mình.

Nhưng với bản lĩnh của mình Microsoft dần khẳng định được thị phần của mình theo cách thức mà thậm chí IBM cũng chưa từng được trải qua. Đến những năm của cuối thể kỷ vừa qua trong khi IBM chỉ nắm được 10% thị trường nhưng Microsoft lại thống trị được đến 90% thị trường điều hành của máy tính để bàn.Hợp đồng của Microsoft chỉ cho phép Microsoft thiết lập một tiêu chuẩn thống nhất trong hệ điều hành IBM. Một hệ điều hành mà Gates đã mua từ một công ty khác có tên gọi mà MS – DOS. Các chuyên gia nhận định, MS – DOS không thể là một hệ điều hành tốt  và không thể so sánh được với Apple. Nhưng hệ điều hành này chỉ sử dụng được cho những chiếc máy tính của Apple và nó thì quá nhỏ bé so với IBM.

Có thể nói IBM là công ty đã trao cho Microsoft chỗ đặt chân đầu tiên để trở thành một trong những thương hiệu lớn mạnh thống trị ngành công nghiệp điện tử hiện nay. Hay nói cách khác IBM đã cho Microsoft mượn tất cả những giá trị của IBM như hệ thống phân phối, lòng tin cũng như uy tín sẽ dẫn đến thống nhất trong thị trường máy tính cá nhân và đương nhiên sẽ dẫn đến sự thống trị thị trường điều hành cho Microsoft vì tất cả máy tính IBM điều sử dụng hệ điều hành MS – DOS.Mặc dù IBM là công ty bỏ vốn ra đầu tư cho Microsoft nghiên cứu cũng như phát triển công nghệ điều hành MS – DOS nhưng trong hợp đồng lại nêu rõ bản quyền phần mềm này hoàn toàn thuộc quyền sử dụng của Microsoft. Chính vì thế Microsoft có quyền bán cho những công ty khác, kể cả đối thủ cạnh tranh của IBM.

Một số người nhận định rằng hệ điều hành của Appple hơn hẳn về mặt kỹ thuật và Bill Gates nhận được không ít những lời dè bỉu từ công luận nhưng họ lại không biết được rằng ông đang chính là người kiểm soát ngành công nghiệp. Bán quyền sử dụng cho những ai có yêu cầu chính là mấu chốt mang lại quyền kiểm soát cho Bill Gates và Microsoft trở nên vĩ đại đến không ngờ.

Microsoft phá vỡ những bức thành trì lâu nay của IBM và Apple, mở ra một thị trường tiềm tàng không giới hạn cho mình một cách nhanh chóng hơn bất cứ một thương hiệu công nghiệp nào trong lịch sử. Bill Gates hiều rằng ông không nên so đo hay tính toán mình đang làm việc ở đâu nếu muốn Microsoft có mặt ở khắp mọi nơi.

Với nền tảng có sẵn của mình, Microsoft đã mở rộng hơn nữa cùng với cuộc cách mạng vi tính thật sự bùng nổ trên thế giới. Những hệ điều hành từ Windows cho đến những ứng dụng như Excel, Word trong thập niên 1990 – Microsoft đã trở thành một biểu tượng độc quyền trong thế giới phần mềm.Ngày nay có thể thấy, Microsoft thống trị  hầu hết mọi mặc của việc sử dụng máy vi tính gia đình. Thương hiệu này lớn đến nỗi tất cả những vấn đê quan trọng ảnh hưởng đến việc sử dụng máy tính cá nhân và điều liên quan đến Microsoft. Sự thống trị của Microsoft mạnh đến nỗi những vấn đề lo ngại về an ninh không hề làm chùn chân cũng như lo sợ.

Việc sử dụng phần mềm của Microsoft không hề là một lựa chọn có cân nhắc của người tiêu dùng mà thật ra đó cũng không phải là một quyết định. Microsoft thống trị thị trường bằng một cách đơn giản đó chính là trở thành thị trường chính. Từ đó những công ty bán sản phẩm vô hình này trở thành một trong những thương hiệu không thể đụng chạm đến được.
  • Bí quyết giúp Microsoft thành công:
- Vận may: Sự thành công của Microsoft không thể không nhắc đến vận may, nếu IBM không ký hợp đồng với Microsoft thì có lẽ chúng ta đã không có sự thành công của thương hiệu này hôm nay.

- Sự tiến hóa: Microsoft đã  tiến triển cùng với lịch sử của máy vi tính cá nhân. Bắt đầu chỉ là một trong những công ty ngôn ngữ lập trình vào năm 1975. Ngày nay họ đã trở thành một trong những công ty phần mềm lớn nhất với đủ mọi thứ  từ những hệ điều hành cho đến các trình ứng dụng web.

- Sang nhượng bản quyền: Bằng cách bán bản quyền sử dụng phần mềm cho những ai muốn có, hệ điều hành của Microsoft đã trở thành một trong những chuẩn mực của ngành công nghiệp vi tính.
  • Thông tin chi tiết 
- Trang web: www.microsoft.com

- Thành lập: Năm 1975

- Xuất xứ : Mỹ
  • Thực tế cuả thương hiệu:
1. Minh chứng tập thể của Microsoft là “Microsoft là hàng đầu về phần mềm, dịch vụ và giải pháp giúp cho mọi người mở ra mọi khả năng tiềm tàng của họ”

2. Là một người bỏ ngang đại học, Bill Gates ngày nay sở hữu hơn 40 tỷ đô la.

3. Năm 1995, hệ điều hành Windows 95 trở thành sản phẩm bán chạy nhất của mọi thời đại, giúp mang máy tính cá nhân đến với hơn 250 triệu gia đình và doanh nghiệp.

YN ( Theo Rrand Royalty)