2812 Google - thương hiệu dò tìm

Trang chủ » Tư vấn » Xây dựng thương hiệu » Google - thương hiệu dò tìm

Google - thương hiệu dò tìm

Google là một trong những công cụ hỗ trợ tìm kiếm tốt nhất và được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Không những thế, đây còn là một trong những kênh quảng cáo mới bởi những nhà kinh doanh trực tuyến. Vào năm 2002, công cụ tìm kiếm hiệu quả mang tên Google được mệnh danh là “thương hiệu của năm” bởi những độc giả của trang  web Branchanel.com, vượt qua cả Coca – Cola và Starbucks.

Có thể nói đó là một trong những thành tích đáng nể của thương hiệu này, khi vượt qua rất nhiều những thương hiệu uy tín và xuất hiện trước đó. Một trong những lý do khiến thương hiệu này thành công chính là:
- Chưa bao giờ quảng cáo trên truyền hình

- Google chỉ mới bắt đầu hoạt động từ năm 1998

- Chủ yếu dựa vào công luận và truyền miệng

- Không có một hình ảnh thương hiệu nào ngoài cái tên Google

- Chưa bao giờ nhờ đến sự hỗ trợ của một công ty quảng cáo hay marketing nào

Google là một thương hiệu hoàn toàn không giống với bất kỳ một thương hiệu nào. Bởi trước đến nay chúng ta thường mường tượng quá trình xây dựng thương hiệu là bao quanh một sản phẩm hay một dịch vụ với những quảng cáo hào nhoáng. Nhưng ngược lại với Google, xây dựng thương hiệu không phải bao quanh những vấn đề dịch vụ mà đó thật sự chính là tự thân dịch vụ.

Thương hiệu Google và công cụ dò tìm Google là một và cùng một thứ, không có bất kỳ một khoảng cách nào giữa nhận thức và thực tế ở đây. Điều mà các thương hiệu khác như Nike hay Starbucks đã từng bị cáo buộc là có. Bởi những nhận thức của mọi người được đặt trên căn bản trải nghiệm khi người ta sử dụng công cụ này.Và đây được xem là một trong những trải nghiệm không thể nào đơn giản hơn. Thậm chí với những người mới tập tễnh bước vào internet cũng sẽ biết làm gì ngay khi đến với trang chủ của Google. Chỉ cần nhìn thấy hộp dò tìm, thực hiện những thao tác đơn giản là bạn có thể tìm thấy những gì mà họ đang tìm kiếm thích hợp nhất trên mạng. Hầu như mọi người điều có thể tìm thấy ngay những thứ mà họ đang muốn tìm kiếm ở những trang đầu, được trình bày khá đơn giản trên nền trắng.

Một trong những điểm cộng của Google chính là một dịch vụ miễn phí đối với người sử dụng internet. Một số người sẽ thắc mắc, như vậy chi phí đâu để họ có thể duy trì được hoạt động của mình? Google kiếm tiền thông qua những dịch vụ khác, đó chính là quảng cáo adwords. Những quảng cáo trên Google được phân thành hai nhóm: Những quảng cáo Google lớn hơn được thể hiện ở trang đầu của kết quả tìm kiếm và những quảng cáo nhỏ hơn nằm trong những hộp riêng biệt ngay bên dưới tiêu đềGoogle AdWords. Cả hai khu vực này điều được tô nền màu xanh nhằm giúp người đọc truy cập dễ dàng và có thể phân biệt được những kết quả dò tìm và những kết quả khách quan.

Với hình thức quảng cáo này cho phép Google sản sinh ra lợi nhuận từ những chủ quảng cáo nhỏ cũng như lớn hơn. Tuy vậy họ không được phép ý kiến về diện mạo cũng như trang web này, cũng không có bất kỳ một hình ảnh hay một logo nào, chỉ đơn giản là những đoạn văn trơn dẫn đến trang web có liên quan.Từ trước đến nay Google vẫn luôn giữ một cách quảng cáo duy nhất chính là dựa vào văn bản, được tách mạch một cách rõ ràng khỏi những kết quả chính. Mục tiêu xác định của công ty là nhằm cung cấp những kết quả khách quan nhất trên mạng và giữ cho trang web của họ không bị tràn ngập bởi quảng cáo mà chỉ tập trung vào việc dò tìm. Việc này mang lại những hiệu quả tích cực cho chủ quảng cáo của họ

Sergy Brin người đồng sáng lập cũng là tổng giám đốc của Google đã nói:“Hiệu lực mạnh mẽ của dịch vụ quảng cáo chất lượng cao và hấp dẫn đã tạo thành động lực cho các mối quan hệ quảng cáo của chúng tôi”. Và hiệu lực này được minh chứng rõ ràng vào năm 2000 khi tỷ lệ nhấp chuột trung bình vào quảng cáo ở các trang Google cao hơn 4 đến 5 lần dành cho các trang dò tìm.

Đây được xem là một trong những mô hình công cụ dò tìm “trung tính” với kiểu mẫu, bởi những quảng cáo của họ điều tách biệt độc lập với những kết quả dò tìm. Có thể bạn sẽ thấy Google chỉ dành một không gian nhỏ cho các quảng cáo của các thương hiệu và không cho thấy hình ảnh của công ty. Nhưng những doanh nghiệp và những công ty vẫn không nản lòng và dịch vụ quảng cáo Google luôn thu hút rất nhiều những doanh nghiệp. Nguyên do của vấn đề trên chính là Google còn hơn cả một công cụ tìm kiếm, hầu như mọi người điều tin tưởng vào Google và đó cũng là điều mà các chủ quảng cáo muốn.

Nếu khách hàng được có nhiều không gian để xuất hiện trên Google thì các quảng cáo hay tự thân dịch vụ dò tìm có thể sẽ không đạt được hiệu quả như thế. Mặc dù hiện nay Google đã mở rộng sang những dịch vụ cổng và mang mục đích chung, ví như một công cụ so sánh mua sắm và lĩnh vực tin tức…nhưng vấn luôn có nỗ lực duy trì sao cho trang web của mình không bị ảnh hưởng bởi quảng cáo.


Google nhận thức được rằng sự đơn giản, tính tiện dụng và thuyết phục tối thiểu chính là chế độ tam đầu chế thiêng liêng đã giúp thu hút và khiến cho những người sử dụng web luôn tin tưởng và quay lại với tranh web này.

  • Những bí quyết dẫn đến sự thành công của thương hiệu này

- Công luận truyền miệng: Internet đã làm cho xã hội trở nên liên thông công nghệ hóa hơn bao giờ hết. Và tính liên thông này đã hỗ trợ Google trở thành một trong những thành công truyền miệng hiệu quả trong lịch sử.

- Sự hiện diện khắp nơi: Có thể thấy Google hiện diện khắp nơi trên internet khi hàng loạt trang web khác cung cấp đường dẫn đến Google để cho người truy cập tra cứu thông tin. Thương hiệu này cũng cung cấp những địa chỉ quốc tế khác nhau nhằm thu hút lượng khán giả đa ngôn ngữ trên khắp toàn thế giới

- Sự trải nghiệm: Sự trải nghiệm ở đây chính là thương hiệu. Google luôn nhìn chính mình bằng con mắt khách quan nhất và tập trung vào kinh nghiệm của những người truy cập. 
Google cũng hiểu rằng những người truy cập mới chính là trung tâm của thương hiệu chứ không phải những chủ quảng cáo mang lại tài chính cho họ. Nếu càng có nhiều những người sử dụng dịch vụ quảng cáo thì càng nhiều chủ quản tìm đến.

- Tính công nghệ: Google cho chúng ta thấy công nghệ được sử dụng như thế nào được. Họ đã khai thác được phần mềm phức tạp đến mức khó khăn để có thể tạo thành một công cụ tìm kiếm cực kỳ đơn giản đến mức nào. Thậm chí những người không biết nhiều về tin học cũng có thể sử dụng những công cụ này không một chút khó khăn.

  • Thông tin chi tiết về Google

- Trang web: www.google.com

- Thành lập: Năm 1998

- Xuất xứ: Mỹ

  • Thực tế về thương hiệu
1. Vào năm 2004, Google đã gặp phải một phen lao đao vì bị tấn công bởi một loại virus máy tính khiến cho trang web này bị tê liệt. Việc này lại trùng hợp với việc Google tham gia vào thị trường chứng khoáng Luân Đôn với trị giá niêm yết là khoảng 20 tỷ đô la.

2. Google không chỉ là công cụ dò tìm phổ biến nhất mà còn là trang web có lượng người truy cập nhiều nhất.

YN ( Theo Brand Royalty)