2812 Xerorx - Thương hiệu nghiên cứu

Trang chủ » Tư vấn » Xây dựng thương hiệu » Xerorx - Thương hiệu nghiên cứu

Xerorx - Thương hiệu nghiên cứu

Trong quá trình xây dựng thương hiệu, không thể hoàn toàn có những câu chuyện thành công cũng như không thiếu những thất bại nhất định. Thông thường thành công hay thất bại cùng hiện hữu trong một thương hiệu. Có thể thấy bất kỳ thương hiệu nào cũng gặp phải vấn đề này và Xerorx là một trong những thương hiệu không nằm ngoài thông lệ này.

Xerorx là một trong những thương hiệu gắn liền với máy sao y giấy tờ với hệ thống dữ liệu văn phòng theo cung cách IBM. Trong quá trình xây dựng thương hiệu thì công ty này đã vấp phải một trong những thất bại thương hiệu lớn nhất mọi thời đại và đặc biệt về mặt tài chính. Và một trong những thất bại nữa của họ chính là dòng máy Telecopier – một phiên bản máy fax đầu tiên của Xerorx.Tuy nhiên từ những thất bại to lớn ấy cũng chính là nguyên nhân cũng như động lực khiên cho Xerorx gây dựng được thương hiệu vững mạnh đến ngày hôm nay. Thành công trong việc xây dựng thương hiệu cái tên Xerorx được người tiêu dùng liên hệ với một chủng loại sản phẩm duy nhất đó chính là máy sao y .

Có thể nói năm 1959 là một trong những năm đánh dấu bước phát triển vượt bậc của thương hiệu này với việc tung ra thị trường loại máy Xerorx 914 – dòng máy sao y tự động đầu tiên trên thế giới. Thành công này còn được  đánh dấu với việc tạp chí Fortune nhận định dòng máy này là “sản phẩm được tiếp thi thành công nhất trên thị trương Hoa Kỳ trước giờ”.

Kể từ đó trở đi, thương hiệu này luôn gắng với sự thành công của dòng sản phẩm máy sao y và luôn là công ty dẫn đầu thị trường về những dòng sản phẩm đột phá và sáng tạo cao cấp nhất. Thực tế cho thấy Xerorx thành công bởi sự đột phá và nó như một chiếc chìa khóa mở ra một cánh cửa khác cho thương hiệu này. Từ đó họ không ngừng tập trung vào việc sáng tạo cũng như đưa ra những công nghệ mới vào sản phẩm của mình với những trung tâm nghiên cứu như  Xerorx Palo Alto hay Xerorx PARC được thành lập vào năm 1970. Hơn thể nữa họ còn thành lập hẳn một ngôi trường đại học ở Virginia – đại học Xerorx.

Nhưng bên cạnh sự thành công rực rỡ này thì lại kéo theo những thất bại chính bởi những nơi kể trên. Với công nghệ thì việc nghiên cứu là một việc làm hoàn toàn đúng đắn. Không ai đỗ lỗi lý do thất bại của Xerorx vì lý do này, họ chỉ nêu lên nguyên nhân chính do sự nghiên cứu không sâu sát của thương hiệu này. Trong  Thương hiệu lớn, rắc rối lớn Jack Trout  đã nhận định: “Xerorx đã mất tập trung vào cuộc kinh doanh của chính họ và vì vậy họ đã để cho các đối thủ nẫng đi những khách hàng quan trọng nhất của mình”. Không những thế trong quyển 22 quy luật xây dựng thương hiệu bất biến thì Al và Laura Ries cũng đưa ra nhận định: “ Khi Xerorx cố gắng gán tên thương hiệu máy sao y mạnh mẽ của họ cho một loại máy tính, kết quả hàng tỷ đô la đã tan thành mây khói"

Những nhận định trên của các chuyên gia hàng đầu về xây dựng thương hiệu được trích dẫn xuất phát từ việc Xerorx đã dành một thời gian dài trong lịch sử của mình để nỗ lực thay đổi tính cách thương hiệu của Xerorx trong tâm trí người tiêu dùng. Tham vọng này để nhằm mục đích quảng bá cho các dịch vụ máy tính của Xerorx. Họ nhận thức được vấn đề mà họ phải đối mặt , thương hiệu Xerorx trong tâm trí người tiêu dùng chỉ gắng liền với một sản phẩm duy nhất – máy sao y. Những khái niệm rộng như IBM thuộc về máy tính hoàn toàn không được người tiêu dùng biết đến nhiều.

Là một trong những loại sản phẩm máy sao y hiện đại, Xerorx không thể nào có thể gỡ bỏ danh hiệu đáng trân trọng  mà người tiêu dùng đã trao cho họ. Xerorx là thành phần giá trị nhất quyết định sự thành công của thương hiệu chứ không phải việc chỉ tập trung chú ý vào việc nghiên cứu và đưa ra những sản phẩm mới.

Xerorx cần tập trung vào những gì mà họ làm tốt nhất chứ không phải đầu tư vào con đường xa lạ đầy tham vọng tài chính. Nếu làm được điều này thì thương hiệu này sẽ ngày một phát triển và phát triển mạnh mẽ hơn. Nếu tham vọng ngày càng giảm thiểu đi thì tự thân Xerorx sẽ càng ngày càng trở nên vững mạnh hơn.
  • Những bí quyết thành công của Xerorx:
- Là người cất bước tiên phong khi tung ra thị trường những dòng máy sao y tự động Xerorx 914, Xerorx đã trở thành thương hiệu đầu tiên khi tung ra đời sản phẩm này.

- Quan hệ công luận là thương hiệu đầu tiên tung ra đời những sản phẩm trong chủng loại máy sao y. Xerorx đã tự động giành được những lợi thế quan hệ công luận tự nhiên khi các phương tiện truyền thông đua nhau đưa tin về công nghệ đột phá mà Xerorx đã giới thiệu.

- Nghiên cứu với những trung tâm nghiên cứu cũng như trường đại học của mình thì Xerorx vẫn duy trì được vị thế hằng đầu của mình trong việc nghiên cứu khoa học công nghệ.

- Tên thương hiệu có thể thấy Xerorx là  một cái tên nổi bật và ngắn gọn và dường như gắn liền với dòng máy sao y mà họ đã sản xuất. Chính vì thế những đối thủ cạnh tranh rất khó lòng giành được thị phần trong thị trường do Xerorx tạo thành cho dù đôi lúc họ cũng tạo ra những sai lầm nhất định.

  • Một số thông tin chi tiết về Xerorx
+Trang web: www.xerox.com

+Thành lập: Năm 1906 dưới tên  Haloid và đổi thành Xerorx vào năm 1961

+Xuất xứ: Mỹ

  • Thực tế thương hiệu:
1. Xerorx có 60.000 nhân viên trên khắp thể giới

2. Công nghệ sao y trên giấy thường của luật sự chuyên bản quyền sáng chế ở New York và đồng thời cũng là nhà phát minh – Chester Carlson đã bị từ chối rất nhiều lần bởi gần 20 công ty khác nhau. Trong đó có một số công ty nổi tiếng như  Kodax, IBM và General  Electric trong suốt khoảng thời gian từ  1939 – 1944. Mãi đến năm 1959 thì máy sao y với công nghệ này mới được sản xuất lần đầu tiên.

3. Thiết kế cũng như sản xuất thân thiện với môi trường đã tiết giảm được chi phí cho Xerorx hơn hai tỷ đô la trong khoảng thời gian từ  1991 – 2001

YN ( Theo Brand Royalty)