2812 Phân tích một trường hợp thành công trong kinh doanh online

Trang chủ » Tư vấn » Lập kế hoạch kinh doanh » Bài học thành công trong kinh doanh online 1

Bài học thành công trong kinh doanh online 1

Wowparty là một công ty làm việc trong lĩnh vực trang trí tiệc sinh nhật. Sau khi thay đối chiến lược marketing ngoại tuyến sang marketing trực tuyến, Wowparty đã gặt hái những thành công như mong đợi. Trong chuyên đề này chúng ta sẽ cùng phân tích về nguyên nhân thành công trong chiến lược marketing online của công ty này.

1. Giới thiệu


+ Wowparty là một công ty làm việc trong lĩnh vực trang trí tiệc sinh nhật.

+ Mặc dù sử dụng nhiều công cụ như: website, Youtube, Twitter, Facebook, Myopera và các sàn giao dịch B2B, B2C nhưng số lượng đơn đặt hàng từ các kênh này không nhiều.2. Khó khăn trước thực hiện

+ Không nắm được thông tin khách hàng

+ Các công cụ sử dụng thường xuyên: marketing bằng sự kiện, triễn lãm, đăng bài PR trên báo chí và các phương tiện ngoại tuyến nhưng không giám sát được hiệu quả.

+ Số lượng truy cập vào website không cao

+ Thương hiệu không được quảng bá chuyên nghiệp.

+ Đội ngũ nhân sự kinh doanh và marketing làm việc chồng chéo, chưa hoàn thiện kỹ năng marketing trực tuyến.

3. Khắc phục

Dưới sự hướng dẫn và tư vấn, Wowparty đã xem xét tương quan chiến lược marketing dài hạn và chiến lược marketing trực tuyến sau đó thực hiện thay đổi:

+ Cơ cấu lại nhân sự và hình thành chiến lược truyền thông và marketing trực tuyến dài hạn

+ Xây dựng các dự án bán hàng và PR nhằm quảng bá thương hiệu.Fanpage của Wowparty

4. Kết quả đạt được

+ Youtube: cập nhật hơn 200 video clips với tổng lượt xem tải lên: 10.732.

+ Blog: 30 bài viết mới thực hiện trên các blog Opera, Wordpress với tổng lượng truy cập lên đến hơn 10.000 lượt trên các kênh blog.

+ Webiste: thiết kế web và cấu trúc lại thông tin, bổ sung nội dung và chuẩn bị cho những thay đổi tổng thể lớn hơn. Số lượng người truy cập tăng 200%.

+ Số đơn đặt hàng qua các kênh trong thời gian thử nghiệm: 16.

+ Số đơn đặt hàng bình quân ngay sau chương trình đào tạo: 1 đơn đặt hàng/ ngày qua Youtube.

5. Nguyên nhân thành công:

+ Tôn trọng và thẳng thắn: Wowparty và nhóm tư vấn thống nhấ nguyên tắc thẳng thắn chỉ ra những sai lầm về kỹ thuật và chiến lược để nhìn các chiến lược và công cụ từ góc độ kinh doanh online. Hai bên cùng tôn trọng chuyên môn của nhau để tránh tình trạng bên tư vấn trở thành người chỉ cho khách hàng cần làm những gì. Công ty tư vấn chỉ là người đặt ra câu hỏi để khách hàng tự trả lời và tự tìm cách giải quyết một cách phù hợp nhất.

+ Thay đổi nhanh chóng: ngay từ khi nhận ra những sai lầm và xu hướng không thể thay đổi của marketing số, Wowparty đã thay đổi hết sưc nhanh chóng và thực sự đạt được những kết quả đột phá bước đầu.

+ Quyết tâm thành công: không phải doanh nghiệp nào cũng nhận thức và thay đổi nhanh chóng như Wowparty. Ngay sau những thành công ban đầu, Wowparty đã nhanh chóng xây dựng lại chiến lược marketing  lại và xây dựng lại thương hiệu bằng các chương trình marketing trực tuyến, ví dụ như chương trình Nhật ký yêu thương.

Theo "Kinh doanh trực tuyến online" - Nguyên Đặng Minh Tuấn.